Nhận diện các loại khách hàng trong kinh doanh

Là một người kinh doanh bạn cần phải nhận diện được các loại khách hàng để nắm bắt được tâm lý để có thể thuyết phục khách hàng. Việc nhận diện kết hợp với khả năng giao tiếp đàm phán giúp bạn tăng hiệu quả trong công việc một cách tối đa.

1. Người săn hàng giá rẻ

Giá cả chính là yếu tố mà loại khách hàng này quan tâm và dẫn đến quyết định có mua hàng hay không. Họ sẽ mua hàng nếu thấy sản phẩm khá ổn và với một mức giá hợp lý. Với loại khách hàng này họ sẽ lựa chọn ngẫu nhiên chỉ cần sản phẩm giá tốt chứ không dùng một thương hiệu cố định.

Đối với những khách hàng này cần cho họ thấy khi mua hàng của bạn họ sẽ nhận được những gì? Hoặc nếu không được hãy giữ lại thông tin của họ để có thể thông báo cho họ mỗi khi cửa hàng có bạn có chương trình ưu đãi hoặc giảm giá.

2. Khách hàng thường xuyên

Khách hàng thường xuyên trung thành

Những đối tượng khách hàng này là những người thường xuyên mua sắm và họ thường lặp lại hành vi của mình đều đặn hàng tháng hàng quý tại cửa hàng của bạn.

Đối với các loại khách hàng này cần tìm hiểu hơn về nhu cầu của họ để đáp ứng một cách tốt nhất, dành cho họ những ưu đãi chính sách khi mua hàng để giữ chân họ lại với cửa hàng của bạn.

3. Khách hàng thiếu quyết đoán

Đây là những khách hàng họ không có chủ kiến chắc chắn muốn mua sản phẩm nào và họ hay bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xung quanh dẫn đến quyết định mua. Khi gặp sản phẩm quá nhiều hoặc đang bị choáng ngợp bởi thông tin họ liền không biết mua sản phẩm nào cả.

Đối với những khách hàng này thì cần tìm hiểu nhu cầu họ cần sau đó cung cấp những thông tin cần thiết cho họ để họ có thể đưa ra quyết định của mình. Hãy đưa cho họ những lời khuyên để giúp đỡ họ để họ quyết định mua hàng đúng đắn giúp khách hàng tin tưởng bạn hơn.

4. Khách hàng thông thái

Đối tượng khách hàng thông thái trong kinh doanh

Đây là những đối tượng khách hàng thông thái hiện đại họ có hiểu biết về sản phẩm và đã đưa ra quyết định mua ngay khi tìm hiểu về sản phẩm. Trước khi mua họ đã nghiên cứu kĩ về sản phẩm về giá cả, chi tiết sản phẩm, chế độ bảo hành,…

Để thuyết phục được các loại khách hàng hiện đại này mua sắm sản phẩm của bạn hãy đưa sản phẩm của mình lên một số kênh trực tuyến quảng cáo để họ có được thông tin sản phẩm. Khi họ quan tâm tới sản phẩm họ sẽ tự động lên website của bạn để xem và tự động đến cửa hàng để mua sản phẩm.

Trên đây là các loại khách hàng thường xuyên gặp trong kinh doanh bán lẻ. Nếu quý vị đang là người kinh doanh cần nhận diện được khách hàng thuộc loại nào để có thể có hướng thuyết phục làm việc với họ.

 

Có thể bạn quan tâm