Hướng dẫn cài đặt lệnh SSH trong Linux không thể đơn giản hơn

 

SSH chính là từ viết tắt của cụm Secure Socket Shell, đó là một trong những giao thức được sử dụng nhằm mục đích đăng nhập vào một máy tính khác từ xa. Ví dụ bạn có máy tình ở nhà có lệnh SSH trong Linux thì bạn hoàn toàn có thể đăng nhập máy từ một vị trí khác từ xa để có thể quản lý dữ liệu. Các dữ liệu mà bạn xử lý từ máy đó thông quan SHH sẽ được mã hóa lại để bảo mật tuyệt đối an toàn.

 1. Lệnh SSH trong máy chủ Linux

Kết quả hình ảnh cho lệnh ssh trong linux

Lệnh SSH cho phép đăng nhập vào máy tính khác từ xa

Khi khách hàng mua một VPS Linux hoặc một máy chủ có cài Linux thì quý vị sẽ có thông tin đăng nhập qua SSH trong đó sẽ có:

 • Có IP của máy chủ
 • ID đăng nhập vào SSH
 • Mật khẩu đăng nhập
 • Cài đặt cổng PORT mặc định cho SSH là 22

Chỉ với những thông tin như thế này, thì dù bạn ở đâu đi chăng nữa cũng có thể đăng nhập vào máy tính của mình để lấy dữ liệu hoặc xử lý thông tin.

 1. Hướng dẫn cách đăng nhập vào máy chủ Linux qua SSH

Có những cách cơ bản để bạn có thể sử dụng lệnh SSH trong Linux khá đơn giản đó là đăng nhập từ Windows và đăng nhập từ Linux/macOS.

 • Cách đăng nhập vào máy chủ Linux từ Windows

Với các máy tính sử dụng hệ điều hành là Windows, để truy cập được vào máy chủ Linux qua SSH thì chúng ta cần phải cài đặt một phần mềm trung gian để truy cập được vào.

Hiện nay phần mềm hỗ trợ đơn giản nhất chính là PuTTY, chỉ cần tải phần mềm về máy là đã có thể chạy ra bảng đăng nhập vào máy chủ rồi.

dang-nhap-vps-putty

Phần mềm PuTTY hỗ trợ nhập lệnh SSH trong Linux

Ở hình bên trên, nơi khoanh đỏ chính là nơi bạn sẽ điền địa chỉ IP máy chủ, phần Port sẽ mặc định luôn luôn là 22. Bạn nhấn Open là có thể truy cập vào máy chủ rồi.

 • Đăng nhập Linux từ Linux/macOS

Nếu như hệ điều hành trên máy của bạn là hệ điều hành Linux hoặc Macos thì sẽ rất đơn giản, bởi tại đó đã có công cụ mang tên Terminal có khả năng chạy lệnh Unix. Tại phần Terminal này bạn sử dụng lệnh sau để đăng nhập nhé:

ssh root@123.45.67.8

Tại đó bạn sẽ thấy root chính là tên người dùng mặc định trên máy, dãy 123.45.7.8 là IP của máy chủ. Và nếu khi máy chủ của bạn có sử dụng một cổng mạng khác mà không phải là cổng 22 thì sẽ khai báo thêm số cổng với tham số là –P.

Ví dụ nhé:

ssh root@123.45.67.8 -p 2222

 • Cài đặt lệnh SSH trong Linux

Nếu bạn muốn tự cài HĐH Linux ở trên máy chủ thì thường sẽ mặc định ngay trong hệ điều hành không có sẵn SSH. Chính vì thế để có thể truy cập thì bạn cần cài lệnh SSH trong Linux như sau.

Đối với RHEL/CentOS

Yum -y install openssh-server openssh-clients

chkconfig sshd on

service sshd start

Đối với Ubuntu/Debian

sudo apt install openssh-client

sudo apt install openssh-server

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu xong với quý vị cách truy cập vào máy chủ Linux thông qua lệnh SSH Command. Chúc bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm

 • THIẾT KẾ WEBSITE CHUẨN SEO 0 ĐỒNG CHỈ CÓ TẠI AZ9S

  THIẾT KẾ WEBSITE CHUẨN SEO 0 ĐỒNG CHỈ CÓ TẠI AZ9S  Thiết kế website chuẩn Seo với chi phí 0 đồng. Thiết kế website hiện đang là 1 cụm từ được tìm kiếm khá nhiều trên thanh tìm kiếm Google, điều này chứng tỏ khách hàng đang có nhu cầu lớn về website cá nhân, …

 • Chương Trình Định Cư Canada – Khám Phá Những Cảnh Quan Thiên Nhiên Tươi Đẹp

  Khám phá thiên nhiên và thắng cảnh của Canada 1: Thiên Nhiên Hoang Sơ Độc Đáo Khám phá vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên Canada. Tận hưởng cảnh quan tự nhiên đa dạng từ rừng rậm, dãy núi, sông suối đến hồ nước tuyệt đẹp. 2: Cảnh Quan Biển Đẹp Mắt Tận mắt chứng …

 • Top 9 Văn Phòng Dịch Thuật Tiếng Pháp Chất Lượng Tại TPHCM

  Trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa, dịch thuật tiếng Pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và xã hội. Tiếng Pháp, với vị thế là một trong những ngôn ngữ quốc tế, không chỉ là ngôn ngữ chính thức của nhiều tổ chức quốc tế và hiệp hội, …

 • Thay Pin Nokia 8800e, Giải Quyết Nổi Lo Pin Tuột Nhanh

  Thay pin Nokia 8800e là một trong những dịch vụ mà Thành Trung Mobile cung cấp cho khách hàng yêu thích dòng điện thoại nắp trượt mang dáng vẻ cổ điển của Nokia. Bạn có biết rằng Nokia 8800e là một trong những dòng điện thoại được coi là huyền thoại của Nokia, với thiết kế …

 • Hướng dẫn build PC cơ bản cho người mới bắt đầu

  Trong thời đại số hóa ngày nay, máy tính trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống cá nhân và công việc. Tuy nhiên, việc mua một chiếc máy tính sẵn có không phải lúc nào cũng đáp ứng được tất cả các yêu cầu của bạn. Điều này làm cho việc tự …

 • NGÀNH ĐÓNG GÓI BAO BÌ BÌNH THUẬN -TÚI GIẤY -HỘP GIẤY -TEM NHÃN

  Đóng gói bao bì Bình Thuận – Túi giấy – Hộp giấy: Sự lựa chọn hoàn hảo cho sản phẩm của bạn Giới thiệu về ngành đóng gói bao bì Bình Thuận đóng gói sản phẩm, công ty đóng gói, ngành công nghiệp bao bì, in ấn bao bì, ngành đóng gói Bình Thuận Túi …