Hướng dẫn cài đặt lệnh SSH trong Linux không thể đơn giản hơn

 

SSH chính là từ viết tắt của cụm Secure Socket Shell, đó là một trong những giao thức được sử dụng nhằm mục đích đăng nhập vào một máy tính khác từ xa. Ví dụ bạn có máy tình ở nhà có lệnh SSH trong Linux thì bạn hoàn toàn có thể đăng nhập máy từ một vị trí khác từ xa để có thể quản lý dữ liệu. Các dữ liệu mà bạn xử lý từ máy đó thông quan SHH sẽ được mã hóa lại để bảo mật tuyệt đối an toàn.

 1. Lệnh SSH trong máy chủ Linux

Kết quả hình ảnh cho lệnh ssh trong linux

Lệnh SSH cho phép đăng nhập vào máy tính khác từ xa

Khi khách hàng mua một VPS Linux hoặc một máy chủ có cài Linux thì quý vị sẽ có thông tin đăng nhập qua SSH trong đó sẽ có:

 • Có IP của máy chủ
 • ID đăng nhập vào SSH
 • Mật khẩu đăng nhập
 • Cài đặt cổng PORT mặc định cho SSH là 22

Chỉ với những thông tin như thế này, thì dù bạn ở đâu đi chăng nữa cũng có thể đăng nhập vào máy tính của mình để lấy dữ liệu hoặc xử lý thông tin.

 1. Hướng dẫn cách đăng nhập vào máy chủ Linux qua SSH

Có những cách cơ bản để bạn có thể sử dụng lệnh SSH trong Linux khá đơn giản đó là đăng nhập từ Windows và đăng nhập từ Linux/macOS.

 • Cách đăng nhập vào máy chủ Linux từ Windows

Với các máy tính sử dụng hệ điều hành là Windows, để truy cập được vào máy chủ Linux qua SSH thì chúng ta cần phải cài đặt một phần mềm trung gian để truy cập được vào.

Hiện nay phần mềm hỗ trợ đơn giản nhất chính là PuTTY, chỉ cần tải phần mềm về máy là đã có thể chạy ra bảng đăng nhập vào máy chủ rồi.

dang-nhap-vps-putty

Phần mềm PuTTY hỗ trợ nhập lệnh SSH trong Linux

Ở hình bên trên, nơi khoanh đỏ chính là nơi bạn sẽ điền địa chỉ IP máy chủ, phần Port sẽ mặc định luôn luôn là 22. Bạn nhấn Open là có thể truy cập vào máy chủ rồi.

 • Đăng nhập Linux từ Linux/macOS

Nếu như hệ điều hành trên máy của bạn là hệ điều hành Linux hoặc Macos thì sẽ rất đơn giản, bởi tại đó đã có công cụ mang tên Terminal có khả năng chạy lệnh Unix. Tại phần Terminal này bạn sử dụng lệnh sau để đăng nhập nhé:

ssh root@123.45.67.8

Tại đó bạn sẽ thấy root chính là tên người dùng mặc định trên máy, dãy 123.45.7.8 là IP của máy chủ. Và nếu khi máy chủ của bạn có sử dụng một cổng mạng khác mà không phải là cổng 22 thì sẽ khai báo thêm số cổng với tham số là –P.

Ví dụ nhé:

ssh root@123.45.67.8 -p 2222

 • Cài đặt lệnh SSH trong Linux

Nếu bạn muốn tự cài HĐH Linux ở trên máy chủ thì thường sẽ mặc định ngay trong hệ điều hành không có sẵn SSH. Chính vì thế để có thể truy cập thì bạn cần cài lệnh SSH trong Linux như sau.

Đối với RHEL/CentOS

Yum -y install openssh-server openssh-clients

chkconfig sshd on

service sshd start

Đối với Ubuntu/Debian

sudo apt install openssh-client

sudo apt install openssh-server

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu xong với quý vị cách truy cập vào máy chủ Linux thông qua lệnh SSH Command. Chúc bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm

 • Các công nghệ áp dụng tự động hóa hiện nay

  Xu hướng tự động hóa hiện nay Công nghệ tự động hóa đang ngày càng gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của chúng ta, mang lại những thay đổi đáng kể trong nhiều lĩnh vực. Nhờ áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, máy móc ngày càng trở nên thông minh hơn và có …

 • Fortinet 80c giá bao nhiêu?

  Chi phí của thiết bị tường lửa FortiGate 80C có thể khác nhau tùy thuộc vào người bán, tình trạng (mới hoặc đã được tân trang lại) và bất kỳ dịch vụ hoặc giấy phép bổ sung nào đi kèm với giao dịch mua. Thông thường, giá của một chiếc FortiGate 80C mới có thể …

 • Phân tích xu hướng công nghệ mới nhất

  Những xu hướng công nghệ gần đây không chỉ đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày mà còn mở ra cơ hội kinh doanh đáng kể. Việc cập nhật và sử dụng các công nghệ tiên tiến giúp doanh nghiệp giữ vững lợi thế trên thị trường cạnh tranh.   Giới thiệu về xu …

 • Nâng tầm đẳng cấp cho ngôi nhà với Cửa nhôm đúc Hoàng Nguyễn

  Bạn đang tìm kiếm giải pháp hoàn hảo để tô điểm cho không gian sống thêm sang trọng và đẳng cấp? Cửa nhôm đúc Hoàng Nguyễn chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Cửa nhôm đúc là gì? Cửa nhôm đúc là loại cửa được làm từ nhôm nguyên chất thông qua quá …

 • Tuổi thọ pin Netgear M5: Ước tính và thông số kỹ thuật mới nhất.

  Thời lượng pin trên Netgear M5 thay đổi tùy theo cách sử dụng và cài đặt. Tuy nhiên, trung bình M5 có thể cung cấp thời lượng pin lên tới 10 giờ. Tuổi thọ pin Netgear M5: Ước tính và thông số kỹ thuật mới nhất. Tuổi thọ pin của Netgear M5: Các ước tính …

 • Các tính năng và lợi ích của Cisco Nexus Fabric Extender

  Cisco Nexus Fabric Extender, còn được gọi là FEX, là một thiết bị mạng giúp mở rộng khả năng của bộ chuyển mạch Cisco Nexus chính. Nó hoạt động như một card đường truyền từ xa cho bộ chuyển mạch, cho phép hợp nhất các kết nối mạng và đơn giản hóa việc quản lý. …