Hướng dẫn cài đặt lệnh SSH trong Linux không thể đơn giản hơn

 

SSH chính là từ viết tắt của cụm Secure Socket Shell, đó là một trong những giao thức được sử dụng nhằm mục đích đăng nhập vào một máy tính khác từ xa. Ví dụ bạn có máy tình ở nhà có lệnh SSH trong Linux thì bạn hoàn toàn có thể đăng nhập máy từ một vị trí khác từ xa để có thể quản lý dữ liệu. Các dữ liệu mà bạn xử lý từ máy đó thông quan SHH sẽ được mã hóa lại để bảo mật tuyệt đối an toàn.

 1. Lệnh SSH trong máy chủ Linux

Kết quả hình ảnh cho lệnh ssh trong linux

Lệnh SSH cho phép đăng nhập vào máy tính khác từ xa

Khi khách hàng mua một VPS Linux hoặc một máy chủ có cài Linux thì quý vị sẽ có thông tin đăng nhập qua SSH trong đó sẽ có:

 • Có IP của máy chủ
 • ID đăng nhập vào SSH
 • Mật khẩu đăng nhập
 • Cài đặt cổng PORT mặc định cho SSH là 22

Chỉ với những thông tin như thế này, thì dù bạn ở đâu đi chăng nữa cũng có thể đăng nhập vào máy tính của mình để lấy dữ liệu hoặc xử lý thông tin.

 1. Hướng dẫn cách đăng nhập vào máy chủ Linux qua SSH

Có những cách cơ bản để bạn có thể sử dụng lệnh SSH trong Linux khá đơn giản đó là đăng nhập từ Windows và đăng nhập từ Linux/macOS.

 • Cách đăng nhập vào máy chủ Linux từ Windows

Với các máy tính sử dụng hệ điều hành là Windows, để truy cập được vào máy chủ Linux qua SSH thì chúng ta cần phải cài đặt một phần mềm trung gian để truy cập được vào.

Hiện nay phần mềm hỗ trợ đơn giản nhất chính là PuTTY, chỉ cần tải phần mềm về máy là đã có thể chạy ra bảng đăng nhập vào máy chủ rồi.

dang-nhap-vps-putty

Phần mềm PuTTY hỗ trợ nhập lệnh SSH trong Linux

Ở hình bên trên, nơi khoanh đỏ chính là nơi bạn sẽ điền địa chỉ IP máy chủ, phần Port sẽ mặc định luôn luôn là 22. Bạn nhấn Open là có thể truy cập vào máy chủ rồi.

 • Đăng nhập Linux từ Linux/macOS

Nếu như hệ điều hành trên máy của bạn là hệ điều hành Linux hoặc Macos thì sẽ rất đơn giản, bởi tại đó đã có công cụ mang tên Terminal có khả năng chạy lệnh Unix. Tại phần Terminal này bạn sử dụng lệnh sau để đăng nhập nhé:

ssh root@123.45.67.8

Tại đó bạn sẽ thấy root chính là tên người dùng mặc định trên máy, dãy 123.45.7.8 là IP của máy chủ. Và nếu khi máy chủ của bạn có sử dụng một cổng mạng khác mà không phải là cổng 22 thì sẽ khai báo thêm số cổng với tham số là –P.

Ví dụ nhé:

ssh root@123.45.67.8 -p 2222

 • Cài đặt lệnh SSH trong Linux

Nếu bạn muốn tự cài HĐH Linux ở trên máy chủ thì thường sẽ mặc định ngay trong hệ điều hành không có sẵn SSH. Chính vì thế để có thể truy cập thì bạn cần cài lệnh SSH trong Linux như sau.

Đối với RHEL/CentOS

Yum -y install openssh-server openssh-clients

chkconfig sshd on

service sshd start

Đối với Ubuntu/Debian

sudo apt install openssh-client

sudo apt install openssh-server

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu xong với quý vị cách truy cập vào máy chủ Linux thông qua lệnh SSH Command. Chúc bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm

 • Mách bạn cách tạo app facebook cho website

    Việc tạo app facebook cho website đã là một việc không thể thiếu của các công ty thương mại điện tử. Giúp cho việc thiết kế website hiệu quả và tích hợp nhiều tiện ích cho trang của bạn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn các app id facebook thông qua bài viết dưới đây …

 • 5 công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí - Ảnh 5.

  5 công cụ kiểm tra tốc độ trang website miễn phí an toàn nhất

  Tốc độ web ảnh hưởng rất lớn đến khách dùng, các công cụ tìm kiếm và lợi ích mà website mang lại cũng như thứ tự xếp hạng của website trên bảng xếp hạng tự nhiên. Vì vậy, để chắc chắn rằng việc hoạt động của website không ảnh hưởng đến năng suất làm việc, …

 • Kết quả hình ảnh cho đặt mật khẩu facebook

  Cách bảo mật tài khoản facebook tránh bị hack

  Đối với nhiều người, tài khoản facebook rất quan trọng vì nó lưu giữ mọi khoảnh khắc kỷ niệm, các mối quan hệ, công việc và các loại hình giải trí. Vì vậy, facebook đã cung cấp cho người dùng rất nhiều cách bảo mật tài khoản facebook không bị hack, nhưng không phải ai …

 • Windows 7 cho máy cấu hình thấp bản thu gọn

    Đối với một số loại máy trạm hoặc có cấu hình thấp thì việc sử dụng Windows 7 bản thu gọn là sự lựa chọn hoàn hảo. Vậy lý do tại sao người dùng nên sử dụng loại Windows 7 cho máy cấu hình thấp, nó có những tính năng hấp dẫn như thế …

 • Trình duyệt Safari là gì? và những tính năng nổi bật

    Trình duyệt Safari là gì? Đây được biết đến là trình duyệt web phổ biến, với lượng người dùng lớn và nó mang đến rất nhiều tính năng hữu ích cho người sử dụng. Cùng tìm hiểu Safari qua bài viết dưới đây. 1. Trình duyệt Safari là gì? Trình duyệt Safari là gì? …

 • Công dụng của chứng chỉ bảo mật SSL cho website

    Chứng chỉ bảo mật SSL là thuật ngữ khá quen thuộc dành cho những người quản lý website hoặc tạo lập tài khoản trên đó. Vậy công dụng của SSL như thế nào thì bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây. 1. Mã hóa thông tin SSL giúp mã hóa thông …