Hướng dẫn sử dụng GIT cơ bản với một số lệnh

 

Nhắc đến những trình quản lý phiên bản mã nguồn là nhắc đến GIT. Hiệu năng làm việc mà ứng dụng GIT mang đến cho người sử dụng là vô cùng lớn. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về hướng dẫn sử dụng GIT cơ bản với một số lệnh. Những lệnh cơ bản của GIT này ai cũng nên nắm vững.

1. GIT Config

GIT Config là lệnh được sử dụng nhiều nhất. Sử dụng GIT này không có gì khó khăn. GIT Config được cấu hình cho cá nhân với thuật toán cho diff, username, những giá trị của email hay file format… Một ví dụ hướng dẫn sử dụng GIT Config có thể dùng cho email như sau:

 • git config –global user.email sam@google.com

GIT có rất nhiều lệnh khác nhau

2. GIT Init

Khi tìm hiểu về cách sử dụng GIThub như thế nào, chúng ta không thể không tìm hiểu về lệnh GIT Init. Lệnh GIT Init này dùng để tạo ra GIT repository. Cách dùng GIT này như sau:

 • git init

3. GIT add

Trong hướng dẫn dùng GIT, không thể bỏ qua lệnh GIT add. Lệnh GIT add này được sử dụng để thêm file vào index. Một ví dụ để dễ hiểu hơn: command sau có thể thêm file mang tên là temp.txt vào thư mục local vào index. Cụ thể:

 • git add temp.txt

4. GIT Commit

Cách sử dụng GIT Commit khá đơn giản. Lệnh GIT Commit được xây dựng nhằm dùng để commit thay đổi từ đầu. Một lưu ý khi dùng lệnh này là những thay đổi sẽ không được áp dụng cho repository của một server từ xa. Lệnh như sau:

 • git commit –m “Message to go with the commit here”

5. GIT Push

Một trong những lệnh được sử dụng nhiều nhất của GIT chính là GIT Push. Cách dùng GIT này cũng khá đơn giản. Một lệnh push sẽ gửi thay đổi tới master branch của repositorys server từ xa. Ví dụ:

 • git push origin master

GIT có rất nhiều lệnh khác nhau

6. GIT Clone

Trong bài viết hướng dẫn sử dụng GIT cơ bản này, không thể không nhắc đến lệnh GIT Clone. Lệnh GIT này được dùng với mục đích chính đó là check out. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Nếu repository phụ thuộc vào server từ xa, chúng ta sẽ sử dụng:

 • git clone alex@93.188.160.58:/path/to/repository

Nếu đã có một bản repository đang hoạt động tại local thì sẽ sử dụng:

 • git clone /path/to/repository

7. GIT Remote

Lệnh quen thuộc tiếp theo của GIT là GIT Remote. Lệnh GIT Remote này có vai trò giúp user có thể kết nối tới repository từ xa. Nếu bạn muốn liệt kê danh sách repositories từ xa đang được cấu hình thì sử dụng lệnh:

 • git remote –v

Ngoài ra, nếu muốn giúp người dùng có thể kết nối từ repository tại local tới remote server thì chúng ta sẽ dùng lệnh:

 • git remote add origin <93.188.160.58>

Hướng dẫn sử dụng GIT trên bao gồm một số lệnh cơ bản mà chúng ta thường hay gặp. Hướng dẫn sử dụng GIT cơ bản mới chỉ là một phần nhỏ. Để tìm hiểu thêm những lệnh khác, bạn hãy truy cập vào website gtvseo.vn. Ngoài ra, bạn có thể nhận tư vấn trực tiếp tại hotline .

 

Có thể bạn quan tâm

 • Mách bạn cách tạo app facebook cho website

    Việc tạo app facebook cho website đã là một việc không thể thiếu của các công ty thương mại điện tử. Giúp cho việc thiết kế website hiệu quả và tích hợp nhiều tiện ích cho trang của bạn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn các app id facebook thông qua bài viết dưới đây …

 • 5 công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí - Ảnh 5.

  5 công cụ kiểm tra tốc độ trang website miễn phí an toàn nhất

  Tốc độ web ảnh hưởng rất lớn đến khách dùng, các công cụ tìm kiếm và lợi ích mà website mang lại cũng như thứ tự xếp hạng của website trên bảng xếp hạng tự nhiên. Vì vậy, để chắc chắn rằng việc hoạt động của website không ảnh hưởng đến năng suất làm việc, …

 • Kết quả hình ảnh cho đặt mật khẩu facebook

  Cách bảo mật tài khoản facebook tránh bị hack

  Đối với nhiều người, tài khoản facebook rất quan trọng vì nó lưu giữ mọi khoảnh khắc kỷ niệm, các mối quan hệ, công việc và các loại hình giải trí. Vì vậy, facebook đã cung cấp cho người dùng rất nhiều cách bảo mật tài khoản facebook không bị hack, nhưng không phải ai …

 • Windows 7 cho máy cấu hình thấp bản thu gọn

    Đối với một số loại máy trạm hoặc có cấu hình thấp thì việc sử dụng Windows 7 bản thu gọn là sự lựa chọn hoàn hảo. Vậy lý do tại sao người dùng nên sử dụng loại Windows 7 cho máy cấu hình thấp, nó có những tính năng hấp dẫn như thế …

 • Trình duyệt Safari là gì? và những tính năng nổi bật

    Trình duyệt Safari là gì? Đây được biết đến là trình duyệt web phổ biến, với lượng người dùng lớn và nó mang đến rất nhiều tính năng hữu ích cho người sử dụng. Cùng tìm hiểu Safari qua bài viết dưới đây. 1. Trình duyệt Safari là gì? Trình duyệt Safari là gì? …

 • Công dụng của chứng chỉ bảo mật SSL cho website

    Chứng chỉ bảo mật SSL là thuật ngữ khá quen thuộc dành cho những người quản lý website hoặc tạo lập tài khoản trên đó. Vậy công dụng của SSL như thế nào thì bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây. 1. Mã hóa thông tin SSL giúp mã hóa thông …